18, 19, 20 bao nhiêu tuổi có thể vay tiền ngân hàng?

Trong thời đại hiện nay có rất nhiều bạn trẻ với khát khao tự làm chủ cuộc sống của mình, tự chủ trong vấn đề về tài chính cá nhân hay các mối quan hệ, đam mê. Tuy nhiên, bên cạnh những người trẻ thành công với khả năng kiếm ra tiền giỏi thì cũng có những người đang phải đối mặt với khó khăn về tài chính. Và thường những bạn trẻ đó sẽ tìm hiểu về những khoản vay đến từ các ngân hàng và các công ty tài chính. Thì một câu hỏi được đặt ra ở đây khiến các bạn trẻ mông lung đó là bao nhiêu tuổi có thể vay tiền ngân hàng? Thông qua bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu và cùng đưa ra câu trả lời cho câu hỏi này nhé.

bao nhiêu tuổi có thể vay tiền ngân hàng?
Bao nhiêu tuổi có thể vay tiền ngân hàng?
  1. Bao nhiêu tuổi có thể vay tiền ngân hàng được?

Để trả lời câu hỏi trên chúng ta cùng tìm hiểu về quy định tại Điều 7 Thông tư 39/2016/TT-NHNN, cụ thể là quy định về hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành. Điều kiện để có thể vay vốn như sau:

– Khách hàng phải là chủ thể có năng lực pháp luật dân sự theo quy định của pháp luật. Cụ thể, khách hàng là cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật, hoặc khách hàng từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi mà không bị mất hay hạn chế về năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.

– Có nhu cầu vay vốn để sử dụng vào mục đích hợp pháp.

– Có phương án sử dụng vốn khả thi.

– Có khả năng tài chính để trả nợ.

– Đối với trường hợp khách hàng vay vốn của tổ chức tín dụng thì lãi suất cho vay phải theo đúng quy định tại khoản 2  Điều 13 Thông tư này, thì khách hàng được tổ chức tín dụng đánh giá là có tình hình tài chính minh bạch, lành mạnh.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì những người có thể vay vốn từ các ngân hàng là những người từ đủ 15 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và đáp ứng đủ các điều kiện vay vốn còn lại (kể trên).

Lưu ý thêm là đối với giao dịch vay vốn giữa những người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi mà có liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký thì bắt buộc phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật.

bao nhiêu tuổi có thể vay tiền ngân hàng?
19 tuổi có thể vay tiền ngân hàng được không?
  1. 18 tuổi có thể vay tiền ở đâu?

Như đã biết ở trên, bất kỳ một cá nhân nào muốn tham gia vay tín chấp tại công ty tài chính hay ngân hàng phải đáp ứng được một số yêu cầu của họ, cụ thể như: giấy tờ chứng minh thu nhập, chứng minh nhân thân, hợp đồng lao động,… và nhất là số tuổi của khách hàng.

Phần lớn các ngân hàng, tổ chức tài chính đều quy định số tuổi tối thiểu để có thể đăng ký vay vốn thường là trên 20 tuổi (thậm chí là từ 22 tuổi trở lên) thay vì từ tuổi 18 tuổi như quy định của Ngân Hàng NNVN đã quy định. Lý do được giải thích là bởi vì những khách hàng trên 20 tuổi sẽ có điều kiện phù hợp đáp ứng được yêu cầu mà họ đưa ra.

Bởi vậy hiện nay, những người từ 18 tuổi trở lên có thể tiếp cận những kênh vay vốn như:

  • Các tổ chức tài chính với hình thức vay tín chấp, thường thì hình thức này chỉ áp dụng đối với những người đã đi làm, có thu nhập ổn định.
  • Các quỹ tín dụng của xã hội. Sinh viên có thể được hỗ trợ vay vốn từ các quỹ như quỹ sinh viên, quỹ khuyến học… để phục vụ cho học tập.
  • Ngân hàng Chính sách xã hội. Đơn vị này có nhiều chính sách hỗ trợ từ nhà nước và xã hội cho sinh viên để có thêm cơ hội học tập.
  • Bên cạnh đó còn có hình thức mua trả góp các sản phẩm tiêu dùng được hỗ trợ bởi một số tổ chức tài chính, hoặc mở thẻ tín dụng với hạn mức được tài trợ bởi ngân hàng hay tổ chức tài chính.
  • bao nhiêu tuổi có thể vay tiền ngân hàng?
    Sinh viên có thể vay tiền ngân hàng được không?
  1. Sinh viên có thể vay tiền ở đâu?

Sinh viên hiện nay đều là những bạn trẻ có tuổi đã đủ từ 15 đến 18 tuổi, theo đó, sinh viên đã đủ tuổi để vay vốn theo quy định của Ngân hàng NNVN đưa ra. Tuy nhiên, thực tế, hầu hết ở độ tuổi này sinh viên khó tiếp cận được các nguồn vốn của những ngân hàng lớn bởi khả năng trả nợ của họ theo các ngân hàng này cho biết là chưa lớn.

Một số ngân hàng và tổ chức tài chính có hỗ trợ vay vốn cho sinh viên hiện nay ở nước ta bao gồm:

Ngân hàng Chính sách xã hội – VBSP

Ngân hàng Vietcombank

Ngân hàng TPBank

Ngân hàng BIDV

Ngân hàng Sacombank

Vay vốn sinh viên Agribank

Ngân hàng VietinBank  Ngân hàng VPBank

Ngân hàng Uniloan

Ngoài ra, sinh viên có thể được hỗ trợ vay vốn từ các quỹ như quỹ sinh viên, quỹ khuyến học… để phục vụ cho học tập. Bên cạnh đó, hiện nay một số quỹ tín dụng, quỹ tài chính, ngân hàng số cũng có những chính sách cho vay đối với sinh viên nhằm tạo điều kiện để họ có có điều kiện học tập tốt hơn.

Mặc dù ở những tổ chức tài chính này không có các sản phẩm vay vốn chính thức nào cho sinh viên, tuy nhiên trường hợp các bạn sinh viên cần tiền gấp có thể vay qua CMND, hộ khẩu, giấy phép lái xe (cà vẹt xe), sim Viettel… Hiện nay những công ty tài chính hỗ trợ cho sinh viên vay tiền khá nhiều, cụ thể như FE Credit, Home Credit, HD SAISON… Nếu muốn tiếp cận những nguồn vốn này tốt nhất nên tìm hiểu về điều kiện vay, lãi suất và thời hạn vay, hạn mức vay để có những sự chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch của mình và đảm bảo cho việc thanh toán các khoản vay đúng hạn.

Trên đây chúng ta đã trả lời câu hỏi 18, 19, 20 bao nhiêu tuổi có thể vay tiền ngân hàng nào bằng những thông tin từ quy định vay vốn của Ngân hàng NNVN ban hành. Như vậy đối với những độ tuổi này, nếu có ý định vay vốn bạn nên tìm hiểu về những ngân hàng có các khoản vay phù hợp hoặc các tổ chức tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.